Home Shop Mag'z Member Basket Thai / English Site Map
Webboard Book Toy Music Movie
Index
  >  home >  music >  Interview > 
    Alicia Keysแหล่งที่มา :
เรียบเรียงจากบทความของ Jancee Dunn
หนังสือ All Stars / 2003
Alicia Keys

Stevie Wonder อาจจะทำให้เธอตกตะลึงจนไม่ได้สติ แต่การออกอัลบัมชุดใหม่ไม่ได้ทำให้เธอหวั่นกลัวเลยแม้แต่น้อย

สตูดิโอนิวยอร์กที่ซึ่ง Alicia Keys กำลังบันทึกเสียงสำหรับอัลบัมชุดใหม่ของเธอนั้นเงียบสงบพอๆ กับตัว Alicia เองทีเดียว ทางเดินของสตูดิโอแห่งนี้เต็มไปด้วยกลิ่นธูปและวูบวาบไปด้วยแสงเทียนที่สั่นไหว มันให้ความรู้สึกเหมือนการปฏิสัมพันธ์ภายในครอบครัว ในตอนที่ Alicia เดินแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนห้องต่างๆ กอดทักทายผู้คนที่อยู่ในแต่ละห้อง ทักทายและกล่าวล้อเล่นกับเด็กๆ ที่วิ่งเข้าวิ่งออกแถวนั้น "นี่เป็นที่โปรดของฉันที่นึงค่ะ" เธอกล่าวพลางปีนหน้าต่างออกมา เธอนั่งแกว่งขาอย่างสบายๆ พลางมองสำรวจถนนที่อยู่ด้านล่างไปสามชั้น มันเป็นภาพที่เราจะเห็นได้ทั่วเมือง ภาพของเด็กสาวน่ารักชาวนิวยอร์กที่ใช้ช่วงเวลายามบ่ายฤดูใบไม้ร่วงนั่งเล่นอยู่บนบันไดหนีไฟ สาวน้อย Alicia วัย 22 สวมกางเกงยีนส์ แจ็กเก็ตหนังสีครีมน้ำตาล และตุ้มหูสีดำเป็นประกาย รอยยิ้มที่สดชื่นของเธอเป็นสิ่งที่น่าประหลาดใจจริงๆ เธอไม่รู้เลยหรือว่าทุกสายตาต่างจับจ้องรอคอยการปล่อยอัลบัมชุดที่สองของเธอ มีเดบิวเพียงไม่กี่ตัวที่ประสบความสำเร็จได้เหมือน Songs in A Minor ในปี 2001 แต่ Alicia ก็บอกว่า เธอไม่ได้กังวลเรื่องการทำอัลบัมชุดต่อมาเลย และเมื่อคุณได้ฟัง The Diary of Alicia Keys ซึ่งมีกำหนดจะวางแผนในเดือนธันวาคม คุณก็จะเข้าใจเหตุผลของเธอ มันเป็นอัลบัมที่น่าทึ่ง ซึ่งผสมผสานฮิปฮอปที่แสนอบอุ่นและเปี่ยมด้วยอารมณ์ความรู้สึก (Streets of New York เป็นบทเพลงสรรเสริญบ้านเกิดของเธอ ซึ่งเปิดและปิดท้ายเพลงโดย Nas และ Rakim) เข้ากับเสียงเพลงโซลแบบคลาสสิก ซิงเกิล You Don't Know My Name เป็นการฟื้นฟูธรรมเนียมการพูดเกริ่นก่อนเริ่มเพลง ด้วยการโทรศัพท์ไปหาชายที่เธอหลงรัก ("ฉันรู้สึกว่าตัวเองงี่เง่านะที่ทำแบบนี้ แต่นี่คือสาวเสิร์ฟจากร้านกาแฟ...คนที่ถักเปียน่ะค่ะ") "ฉันตื่นเต้นกับอัลบัมนี้สุดๆ เลย" เธอกล่าว "ฉันรู้สึกเหมือนกับว่านี่เป็นครั้งแรกใหม่อีกครั้งหนึ่งเลยล่ะค่ะ"

อัลบัมชุดใหม่ของคุณฟังดูเหมือนกับเพลงโซลในยุค 60s หรือ 70s ที่คุณชอบเลยนี่

นั่นเป็นดนตรีแนวหนึ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างขึ้นมาน่ะค่ะ บางครั้ง ฉันรู้สึกว่ามันเป็นศิลปะที่เลือนหายไปนะคะ การเป็นศิลปินที่แท้จริง การนำเสนอมุมมองที่แตกต่างออกไป การทดลองสิ่งใหม่ๆ เพลงที่ยืดยาวแบบซัก 11 นาที ฉันรู้สึกได้แรงบันดาลใจจากอะไรแบบนั้นน่ะค่ะ

คุณคงเครียดกับความคาดหวังที่คนอื่นๆ มีต่อคุณมากเลยสินะ

ฉันคิดว่าคนเราบางครั้งก็ทำให้ตัวเองเครียดเกินไป และถ้าฉันพบว่าตัวเองรู้สึกแบบนั้น ฉันก็จะแบบ "ไปเดินเล่น ดูหนัง ไปเยี่ยมคุณยาย ไปเที่ยวกับเพื่อน ขับรถกินลมและทำตัวติงต๊องไปตามเรื่อง" น่ะค่ะ

ดูเหมือนคุณจะเป็นคนที่ติดดินมาตั้งแต่เริ่มต้นเลย

แม่ของฉันเป็นคนที่มีอิทธิพลต่อฉันค่ะ เราผ่านเรื่องอะไรต่อมิอะไรมาเยอะตอนที่ฉันยังเด็กกว่านี้ และฉันก็เข้าใจอย่างรวดเร็วว่าอะไรคือชีวิตและอะไรที่ไม่ใช่ชีวิต แม่ของฉันเป็นคนที่แข็งแกร่งและเธอก็ปลูกฝังความแข็งแกร่งเช่นนั้นในตัวฉันค่ะ ฉันรู้สึกซาบซึ้งกับตรงนั้น เพราะว่าท่านไม่ใช่คนที่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ และฉันก็เหมือนกัน

เพลงที่ท้าทายที่สุดในอัลบัมนี้คือเพลงไหน

มีสองเพลงค่ะ เพลงนึงก็คือ So Simple ฉันจัดการเปลี่ยนแปลงเสียงของตัวเอง มันก็เลยเหมือนกับว่าฉันร้องเพลงให้กับตัวฉันเองโดยใช้เสียงที่แตกต่างออกไปน่ะค่ะ ส่วนอีกเพลงหนึ่งก็คือ Dragon Days เพราะว่าฉันเล่นกับเสียงคีย์บอร์ดที่หลากหลายกันไป มันฟังดูเหมือนเสียงกีตาร์ก็จริง แต่มันเป็นเสียงคีย์บอร์ดค่ะ

เท่าที่ผ่านมาในชีวิตการเป็นนักร้องของคุณ ช่วงเวลาไหนที่เซอร์เรียลที่สุดสำหรับคุณ

มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นในปาร์ตีแกรมมีของ Clive [Davis] ค่ะ อย่างฉันได้เจอกับ Stevie Wonder เขาขึ้นไปบนเวทีแล้วถามฉันว่า เขาจะร้องเพลงอะไรดี ฉันรู้จักเพลงทุกเพลงของเขา แต่พอถึงเวลานั้น ฉันลืมหมดทุกเพลงเลยค่ะ ฉันก็ได้แต่พูดว่า "As" หลังจากนั้น ฉันก็หงุดหงิดตัวเองสุดๆ เพราะฉันน่าจะขอให้เขาร้องเพลง They Won't Go When I Go มันอยู่ในอัลบัม Fulfillingness' First Finale น่ะค่ะ ส่วนอีกครั้งนึงก็เป็นตอนที่ฉันร่วมเล่นดนตรีกับ Prince ที่ Paisley Park เขาเชิญฉันไปแสดงที่นั่น แล้วเขาก็พาฉันทัวร์ดูเปียโนของเขา เขามีเปียโนตัวนึงที่สลักเนื้อเพลงทั้งหมดของ How Come You Don't Call Me เอาไว้ด้วยล่ะค่ะ

ในช่วงเวลาการเป็นนักร้องของคุณ ตอนไหนที่คุณมีความสุขที่สุดและตอนไหนที่คุณเศร้าที่สุด

ฉันจะบอกให้ว่าอะไรทำให้ฉันมีความสุขมากที่สุด การที่ฉันได้เป็นตัวของตัวเองไงล่ะคะ มันเป็นสิ่งสำคัญ เพราะบ่อยครั้งผู้หญิงเราจะถูกผลักดันให้เป็นอะไรอื่นที่ไม่ใช่ตัวเราเอง และสิ่งที่เลวร้ายที่สุดอาจจะเป็นการจัดการกับเรื่องยุ่งเหยิงในบริษัทแผ่นเสียงแรกของฉัน ฉันเป็นแบบ "ฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่าฉันจะไปลงเอยที่ไหน" มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตฉันค่ะ

ในสมัยเด็ก คุณติดโปสเตอร์ใครที่กำแพงบ้าง

New Edition ค่ะ ฉันคิดว่าฉันมีโปสเตอร์ New Kids ด้วยนะคะ แหม น่าอายจัง แล้วฉันก็มีโปสเตอร์ Mary [J. Blige] แน่นอนล่ะ แต่ฉันไม่ได้มีโปสเตอร์มากมายอะไรนัก รู้มั้ย เพราะบ้านของเราน่ะเล็กมากๆ แล้วในห้องนอนฉัน เปียโนก็กินที่ไปแล้วครึ่งนึง ส่วนอีกครึ่งก็จะเป็นโซฟาเตียง ฉันก็เลยไม่ได้มีพื้นที่ว่างให้ติดโปสเตอร์ที่กำแพงซักเท่าไหร่

เพลง R & B เพลงไหนที่สุดยอดที่สุด แล้วทำไมคุณถึงคิดอย่างนั้น

Always and Forever ของ Heatwave ค่ะ

Eve ก็พูดเหมือนคุณเลย

ไม่จริงน่า! เธอพูดอย่างนั้นเหรอ แล้วอีกเพลงหนึ่งก็ Adore ของ Prince ค่ะ ฉันหวังว่าฉันจะเขียนเพลงได้แบบนั้น มันเป็นการอะเรนจ์ ความรู้สึกที่อยู่เบื้องหลัง การที่มันเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ ไปจนจบเพลง และเสียงแปลกๆ ที่เขาใช้ในตอนจบนั่นน่ะค่ะ มันเป็นการนำพาคุณสู่การเดินทางจริงๆ ค่ะ

แล้วเพลงแร็ปที่เจ๋งที่สุดล่ะ

Me and My Bitch ของ Biggie ค่ะ มันอาจจะฟังดูเพี้ยนๆ ก็จริงนะคะ ที่ฉันพูดออกมาแบบนี้ แต่เขาบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงๆ และนำพาคุณให้ได้สัมผัสกับสิ่งที่เกิดขึ้นตอนที่คุณคบใครซักคน คุณทะเลาะกัน คุณเลิกกันแล้วก็กลับมาคบกันใหม่ ในกรณีนี้ มันกลายเป็นว่าวันนึงเธอเพจหาเขา แล้วพอเขาโทรกลับ เธอก็ไม่ได้รับสาย เขาเลยไปที่บ้านเธอแล้วพวกคนที่มีเรื่องกับเขาก็ดันฆ่าเธอ เขาพูดว่า "พวกเขาฆ่าเพื่อนรักของฉัน" ถึงแม้ว่าเขาจะพูดเหมือนเธอเป็นนังตัวร้ายอะไรทำนองนั้น แต่มันไม่ใช่อย่างนั้นเลย มันเป็นอะไรที่ลึกซึ้งกว่านั้น

คุณอยากจะเปลี่ยนแปลงอะไรในวงการดนตรีบ้างในอนาคต

ฉันอยากจะเห็นสาระแก่นสารแล้วก็ความแตกต่างหลากหลายมากกว่านี้ค่ะ และฉันก็ยังอยากจะเห็นคนจำนวนมากขึ้นที่ไม่กลัวที่จะลุกขึ้นยืนแล้วพูดว่า "เฮ้ นี่คือความรู้สึกของฉัน" เพื่อที่ว่าเราจะได้มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันและใจที่เปิดกว้างมากขึ้นค่ะ

คำแนะนำที่ดีที่สุดที่คุณเคยได้รับคืออะไร

พี่ชายที่ชื่อ Van Hunt ซึ่งเป็นนักดนตรีที่เก่งกาจมากที่สุดคนนึงที่ฉันรู้จักพูดกับฉันว่า "Alicia ทั้งหมดที่เธอต้องการก็คือคอร์ด 3 คอร์ดและก็ความจริง" มันเปลี่ยนแปลงวิธีการเขียนเพลงและเล่นดนตรีของฉัน มันเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง และมันก็เปลี่ยนแปลงชีวิตทั้งชีวิตของฉันด้วยค่ะ

 • สินค้าที่เกี่ยวข้อง
  คลิกดูรายละเอียด

 •  

  Top
  E-Mail

  Password


  Community
  Activity
  Photo Contest
  Bey Blade
  Cartoon 9
  Chat Room
  D-3
  D-Terminal
  D-Power
  Digimon
  Download
  Market Place
  Micro pet
  Quiz
  Can not select dB